Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
spot_img
Trang chủDụng cụ ăn dặm cho béCác dụng cụ ăn dặm cho bé mà mẹ cần trang bị....

Các dụng cụ ăn dặm cho bé mà mẹ cần trang bị. Mua dụng cụ ăn dặm ở đâu uy tín, chất lượng?

Ăn dặm được xem là giai đoạn đánh dấu bước phát triển mới của bé và cũng là một trải nghiệm khó quên với nhiều bà mẹ. Ngoài việc tìm hiểu kỹ về các kiến thức dinh dưỡng, phương pháp ăn dặm, các dụng cụ ăn dặm cần thiết trong suốt quá trình ăn dặm thì mẹ cũng cần chuẩn bị sự kiên nhẫn và thấu hiểu nhu cầu của con. Có như vậy thì mẹ mới có thể giúp con làm quen nhanh chóng với các loại thực phẩm mới ngoài sữa mẹ. Đồng thời, con cũng có thể hấp thu đủ các dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu phát triển thể chất và trí não. Để ăn dặm không là cuộc chiến, mẹ nên biết một số kiến thức ăn dặm dưới đây. 

1. Ăn dặm là gì? Lợi ích của việc ăn dặm?

1.1 Ăn dặm là gì?

Ăn dặm là giai đoạn chuyển tiếp chế độ dinh dưỡng của bé từ ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ/sữa công thức sang chế độ ăn các loại thức ăn đặc, thực phẩm đa dạng. Nói cách khác ăn dặm (ăn bổ sung) là cho trẻ ăn sử dụng các nguồn dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ như: Bột, cháo, cơm, rau, hoa quả, sữa đậu nành sữa bò… Thời điểm ăn dặm thích hợp thường là giai đoạn trẻ 4-6 tháng tuổi. 

1.2 Lợi ích của việc ăn dặm

Thứ nhất, ăn dặm giúp chủ động hơn trong việc ăn uống. Con có thể thể hiện muốn ăn gì, ăn như thế nào và kiểm soát mọi việc. Phụ huynh không phải là người quyết định tất cả mà chỉ hỗ trợ con để con có thể ăn uống ngon miệng hơn. 

Hơn nữa, bé con cũng có cơ hội để phát triển các kỹ năng cầm nắm, nhai nuốt, phát triển hệ tiêu hóa và thói quen ăn uống một cách khỏe mạnh. Như vậy, có thể nói ăn dặm chính là một bước đánh giá sự trưởng thành và phát triển của con. Phụ huynh chỉ sắp đặt mọi thứ xung quanh để bé lựa chọn những gì bé thích chứ không phải là bị áp đặt tất cả. Ăn dặm phù hợp với cả những bé thích tự ăn và những bé chưa có hứng thú với việc bắt đầu tập ăn dặm như các bé đồng lứa, từ đó phát triển cơ thể tự nhiên mà khỏe mạnh, an toàn. 

Một số chuyên gia sức khoẻ đưa ra quan điểm rằng ăn dặm là một trong những phương pháp hiệu quả để bé tập ăn. Khi bé được kiểm soát những gì mình ăn, lượng đồ ăn bao nhiêu thì bé cũng sẽ tự dừng ăn khi cảm thấy no nê thích thú. Điều này sẽ giúp cho bé không bị “nhồi nhét”, không bị đói hay ăn quá nhiều, giảm thiểu nguy cơ suy dinh dưỡng hoặc béo phì về sau.

2. Thời điểm ăn dặm thích hợp

Thực tế chưa có bất cứ một nghiên cứu nào khẳng định chính xác khi nào thì nên cho con bắt đầu ăn dặm. Dựa trên nghiên cứu và điều tra tình trạng thực tế, Tổ chức y tế thế giới WHO đã đưa lời khuyên về độ tuổi thích hợp và an toàn nhất cho bé ăn dặm là từ 6 tháng tuổi (có thể chậm hơn tùy vào thể trạng và cơ địa của bé).

Tại sao lại là 6 tháng tuổi? Đối với trẻ dưới 1 tuổi, thức ăn chính của bé là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Tới mốc 6 tháng tuổi, cơ thể bé bắt đầu đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng hơn từ các loại thực phẩm ngoài sữa. Để đáp ứng tốt nhất nhu cầu dinh dưỡng cũng như tập cho con các mốc phát triển kỹ năng theo từng giai đoạn, mẹ nên cho trẻ ăn dặm sớm trước 1 tuổi để con có thể  thể làm quen và thích thú với việc ăn dặm.

Cùng với đó, có thể nói đây là giai đoạn mà cơ thể bé đã chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu ăn dặm. Một hệ tiêu hóa tuy còn non nớt nhưng đã có thể tự tổng hợp và tiết ra chất enzyme “amylase”. Enzym này có tác dụng tăng cường tiêu hóa và hấp thụ tinh bột. Vì vậy, thời điểm 6 tháng tuổi bé có thể ăn được các loại thức ăn ở dạng lỏng, có vị ngọt và kết cấu đặc hơn sữa mẹ một chút. Có khả năng hấp thu tinh bột đồng nghĩa với việc bé sẽ tiếp nhận được nhiều năng lượng hơn để vui chơi và khám phá thế giới xung quanh. 

2.1. Việc xác định thời điểm ăn dặm có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển thể chất của bé

Thời gian ăn dặm không quan trọng bằng việc cơ thể bé đã thực sự sẵn sàng ăn dặm chưa? Hệ tiêu hóa đã thật sự khỏe mạnh để đáp ứng với các dạng đồ ăn mới hay chưa? Nhiều bà mẹ không hiểu được điều đó và thúc ép con ăn dặm để cho to khỏe như “con hàng xóm”, “con nhà người ta”. Điều này hoàn toàn sai. Vậy nên, mẹ cần xác định đúng thời điểm ăn dặm để tốt cho sức khỏe và sự phát triển của con về sau. 

 Việc xác định thời điểm ăn dặm có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển thể chất của bé

Các nghiên cứu cho thấy rằng các Protein hỗ trợ tiêu hóa chỉ được tiết ra khi cơ thể con người đến được những giai đoạn nhất định. Đối với các em bé, điều này được xác định như sau:

 • Hai loại enzym Acid và pepsin dạ dày: Được tổng hợp và tiết ra trong dạ dày ngay từ khi em bé chào đời. Vậy nên bé có thể hấp thụ được dưỡng chất từ dòng sữa mẹ. 
 • Enzym Amylase được tiết ra kể từ lúc bé 6 tháng tuổi. Enzym này sẽ hỗ trợ hấp thu tinh bột. 
 • Enzym Maltase, isomaltase, surcrose sẽ được tiết ra khi bé được 7 tháng tuổi
 • Enzym Lipase sẽ tiết ra đầy đủ khi bé được 9 tháng tuổi, hỗ trợ cho bé hấp thu chất béo trong đồ ăn. 

Khi chọn đúng thời điểm ăn dặm con ít gặp các nguy cơ dị ứng 

Khi bé chưa đủ tuổi ăn dặm, đường ruột chưa đủ hoàn thiện và chưa tiết ra các enzym ở trên nên sẽ ở trong tình trạng “mở”. Đây là tình trạng mà không gian giữa các tế bào tại ruột non sẽ dễ dàng cho phép các protein, các chất dinh dưỡng đi trực tiếp vào máu. 

Điểm tốt của điều này là bé sẽ hấp thụ trực tiếp vào cơ thể những dinh dưỡng, kháng thể từ dòng sữa mẹ và từ đó đi nuôi cơ thể một cách tốt nhất. Trái lại, mặt xấu của nó chính là các protein từ những thực phẩm khác ngoài sữa mẹ chứa các chất gây dị ứng, mầm bệnh đi vào cơ thể của bé. Từ đó, dẫn tới tình trạng bé thường xuyên bị dị ứng. Nếu nặng, thậm chí còn phải chuyển vào bệnh viện để cứu chữa kịp thời. Cùng với đó, bé dễ bị ốm và yếu hơn so với các bé đồng trang lứa.

Khi chọn đúng thời điểm ăn dặm con sẽ hợp tác hơn khi ăn

Cho bé ăn dặm trong đúng thời điểm bé muốn và cần sẽ tạo cho bé hứng thú trong mỗi bữa ăn. Trong thực tế, nhờ có ăn dặm mà nhiều bé đã ăn ngoan, nhanh, hợp tác và ngon miệng hơn. Đây cũng là một động lực giúp bố mẹ chăm con một cách tốt nhất. 

Đặc biệt là tạo cho bé thói quen, tính nết ăn ngoan, ăn hứng thú sẽ tạo ra những thói quen tốt, theo bé tới suốt chặng đường sau này. Tuy nhiên, bé có ăn ngon miệng hay không còn phụ thuộc vào thực đơn ăn dặm, các loại thức ăn, phụ kiện hỗ trợ cho việc ăn dặm nữa. 

2.2. Thời điểm ăn dặm thích hợp cho bé và một vài dấu hiệu nhận biết

Mỗi bé sẽ có cách ra dấu hiệu khác nhau. Gần như không có một tiêu chuẩn nào dành riêng cho từng bé. Dưới đây sẽ là những dấu hiệu tổng hợp từ phần đa các em bé để bố mẹ có sự chuẩn bị kĩ càng hơn. 

 • Bé thường xuyên mút tay
 • Bé hiếu động, hay cử động tay chân hơn bình thường
 • Nhìn đồ ăn một cách hứng thú và thường xuyên chảy nước dãi
 • Khóc đêm nhiều hơn, ngủ không yên giấc
 • Bé đòi bú sữa nhiều hơn
 • Ít nhè thức ăn, thường xuyên chu môi đòi ăn
 • Cơ thể bé cứng cáp hơn, bé đã có thể ngồi trong tư thế đầu thẳng để đút thức ăn

3. Tập ăn dặm cho bé như thế nào? Nguyên tắc ăn dặm dễ dàng và đúng cách

3.1 Cho bé ăn dặm theo nguyên tắc về vị và lượng

Vì trong khoảng 6 tháng đầu đời, bé chỉ bú sữa mẹ hoặc ăn sữa công thức nên hệ tiêu hóa còn khá non nớt. Do đó, ở giai đoạn đầu của hành trình ăn dặm, mẹ cần áp dụng các nguyên tắc về vị và lượng để bé có thể thích nghi dần với thức ăn thô và hấp thu tốt các chất dinh dưỡng tốt hơn.

Đồ ăn có vị ngọt đến vị mặn

Trong những ngày đầu bé ăn dặm, mẹ nên dành thời gian để hệ tiêu hóa của con có thể thích nghi dần dần. Cụ thể, mẹ có thể cho con ăn các món ăn có vị ngọt trước như bột ngọt có vị sữa chẳng hạn. Với hương vị quen thuộc này, bé sẽ dễ đón nhận các món ăn mới hơn. Sau đó, khi bé đã quen dần với hương vị các món ăn thì mẹ có thể cho bé chuyển sang các loại bột có vị mặn như thịt, cá…

Đồ ăn có kết cấu từ loãng đến đặc

Để dạ dày bé làm quen với thức ăn thô, mẹ hãy bắt đầu cho bé ăn dặm với các loại bột loãng. Sau đó tăng dần độ đặc của món ăn theo khả năng thích nghi của bé. Làm như vậy dạ dày của bé sẽ có thời gian để thích nghi và không bị tổn thương trong quá trình ăn dặm

Ăn từ lượng ít đến nhiều

Giai đoạn bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể cho con ăn từ 1-2 muỗng bột loãng. Tiếp tục tăng lên mức ⅓ chén con rồi tới nửa chén. Tăng từ từ lượng như thế này sẽ giúp hệ tiêu hóa non nớt của con được “nhẹ nhàng” hơn mà vẫn có thể hấp thu đủ chất, cơ thể cũng được cung cấp nguồn năng lượng cùng các dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu tăng trưởng và phát triển của bé.

3.2. Cho bé ăn dặm đa dạng từ một nhóm thực phẩm đến nhiều nhóm thực phẩm

Giai đoạn tập cho bé ăn dặm là giai đoạn bé bắt đầu “khám phá” các mùi vị cũng như những thực phẩm khác nhau. Sẽ khá khó khăn đối với con trong giai đoạn đầu nên mẹ cần kiên nhẫn tập cho bé ăn từng nhóm thực phẩm, đồng thời quan sát xem cơ thể bé có phản ứng, dị ứng với thực phẩm nào hay không để chuẩn bị các nhóm thực phẩm phù hợp nhất với con. Sau giai đoạn làm quen và nhận biết, mẹ có thể kết hợp nhiều nhóm thực phẩm với nhau. Sự kết hợp này có thể để tăng cường chất dinh dưỡng cho bé yêu, đồng thời tăng sự phong phú vị giác cho bé.

Để đảm bảo bữa ăn của bé luôn đầy đủ chất dinh dưỡng, mẹ nên kết hợp 4 nhóm thực phẩm sau (theo tỷ lệ phù hợp):

 • Nhóm chất bột đường (gạo, khoai, yến mạch…): Bột đường cung cấp năng lượng hàng ngày cho bé. Đặc biệt, yến mạch là loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu năng lượng, giàu đạm, hàm lượng dinh dưỡng cao, nguồn chất xơ tiêu hóa tự nhiên dồi dào và an toàn, ít gây dị ứng nên mẹ có thể ưu tiên loại thực phẩm được mệnh danh là “nữ hoàng ngũ cốc” này. 
 • Nhóm chất đạm: Chất đạm cung cấp các axit amin cần thiết thúc đẩy sự tăng trưởng và phục hồi của tế bào nên rất quan trọng cho sự phát triển về thể chất của bé. Mẹ nên kết hợp cả đạm động vật (gồm thịt, cá…) và đạm thực vật (các loại đậu đỗ…) một cách hài hòa để con có thể phát triển khỏe mạnh. 
 • Nhóm vitamin và khoáng chất: Vitamin và khoáng chất thì chủ yếu có nguồn gốc từ trái cây và rau củ. Nó có tác dụng chính hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé và tăng hệ miễn dịch trong suốt chặng đường phát triển. 
 • Nhóm chất béo: Chất béo ngoài việc cung cấp năng lượng thì còn đóng vai trò như một chất dung môi giúp các vitamin A, D, E, K… hòa tan hấp thu vào cơ thể. Mẹ có thể bổ sung chất béo thông qua các loại dầu gấc, dầu oliu khi chuẩn bị bữa ăn cho bé, hoặc cho bé dùng thêm phô mai, bơ… Nhóm thực phẩm này cũng sẽ là nhân tố giúp cho bữa ăn của con thêm hương vị và ngon miệng hơn.

Cho bé ăn dặm đa dạng từ một nhóm thực phẩm đến nhiều nhóm thực phẩm

4. Tập cho bé ăn dặm: Mẹ nên chọn loại dụng cụ ăn dặm nào?

Bên cạnh chú ý về các nguyên tắc về lượng, chất, thời điểm thì mẹ cũng cần lựa chọn dụng cụ ăn dặm cho bé một cách kĩ càng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dụng cụ ăn dặm cho bé. Vậy nên mẹ cần lưu ý một số điểm như sau để con có thể ăn uống dễ dàng, tiện lợi hơn

 • Mẹ nên sử dụng muỗng tập ăn khi bé mới bước vào ăn dặm giai đoạn đầu để giảm thiểu tình trạng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em.
 • Cho con làm quen với quá trình ngồi thẳng để ăn, ăn bằng muỗng, nghỉ ngơi giữa những lúc ăn và dừng lại khi bé no. Chính những nguyên tắc này sẽ đặt nền tảng cho những thói quen ăn uống tốt về lâu về dài. 
 • Chọn dụng cụ ăn dặm có kích thước phù hợp để tập cho bé ăn dặm
 • Ban đầu, chỉ cho bé ăn bằng một nửa muỗng thức ăn và nói chuyện với bé trong suốt quá trình cho ăn. 
 • Trong những lần ăn đầu tiên, bé có thể nhăn mũi, nhè thức ăn ra hoặc không muốn ăn. Đây là những phản ứng rất dễ hiểu vì bé vẫn chưa thể thích nghi ngay với cách ăn cùng các loại thức ăn mới
4.1 Chọn các loại dụng cụ ăn dặm mà mẹ cần trang bị cho con

Thìa ăn dặm

Đa số các bà mẹ không chú ý tới chất liệu, cấu tạo của loại thìa mà con đang sử dụng. Nhiều mẹ mới lần đầu cho con ăn dặm nên còn thiếu kinh nghiệm và kiến thức, vô ý trong việc lựa chọn thìa ăn dặm cho con. Chọn sai loại thìa ăn dặm vừa khiến con dễ bị tổn thương nướu lợi vừa khiến con gặp khó khăn trong việc làm quen với thìa nĩa, chán ăn, bỏ ăn…

Thìa không chỉ là dụng cụ ăn uống nó cũng có thể là vật dụng sẽ gắn bó lâu dài với con. Vì lẽ đó, các mẹ cần quan tâm đến việc lựa chọn một loại thìa nĩa ăn dặm phù hợp, chất lượng nhất cho con yêu.  

Chất liệu 

Trước độ tuổi ăn dặm, răng nướu của con còn yếu và chủ yêu tiếp xúc với những bề mặt tiếp xúc mềm như ti mẹ, núm bình sữa, ti ngậm… Vì vậy, khi con bắt đầu chuyển sang giai đoạn ăn dặm thì mẹ nên ưu tiên lựa chọn chất liệu mềm mại như silicon. Để đảm bảo an toàn cho con thì chất liệu của thìa nói riêng và đồ ăn dặm nói chung luôn phải là điều mà mẹ lưu ý đến đầu tiên. 

Thìa làm từ silicon là lựa chọn hoàn hảo nhất vì nó có độ mềm, hỗ trợ con cầm nắm nhẹ nhàng. Hơn nữa, đây là chất liệu có khả năng chịu được nhiệt cao, dễ dàng vệ sinh trong các loại máy rửa bát, máy tiệt trùng…

Kiểu dáng 

Các loại thìa có thiết kế cán ngắn có thể dễ dàng cầm nắm, đưa thìa vào miệng. Độ dày vừa phải, tương thích với kích thước của tay bé. Các góc cạnh cũng phải mềm mại sao cho an toàn. Khi con lớn và đã quen với việc tự cầm thìa hơn (từ 15 tháng tuổi trở đi) thì mẹ có thể chuyển đổi sang các kiểu dáng khác. 

Màu sắc

Chọn thìa ăn dặm có màu sắc nổi bật, hình thù họa tiết trang trí dễ thương sẽ nhanh chóng thu hút sự chú ý của con. Một chiếc thìa dễ thương với các màu xanh, đỏ, tím, vàng, cán in hình thú xinh xắn, bắt mắt sẽ khiến con thích thú hơn trong các bữa ăn. Sự yêu thích đó cũng sẽ dần tạo cho con thói quen tốt khi ăn uống, chủ động, độc lập và nhanh nhẹn hơn trong mỗi bữa ăn.

Gợi ý chọn thìa ăn dặm cho con

Như đã nói ở trên, các loại thìa ăn dặm làm từ chất liệu silicon rất thân thiện với sức khỏe và tiện cho con tập ăn uống. Vậy nên, mẹ hãy lựa chọn các loại thìa ăn dặm từ thương hiệu uy tín, có mẫu mã đa dạng, màu sắc bắt mắt. Có thể kể tới một vài cái tên như: Marcus & Marcus, Nuk,….Trong số này thì thìa ăn dặm của Marcus & Marcus thực sự là một lựa chọn hợp lý với nhiều đặc điểm nổi bật:

 • Tay cầm thon dài giúp ba mẹ dễ cầm nắm
 • Đầu thìa mềm mại, êm ái với nướu nhạy cảm của bé
 • Thìa có giá đỡ, giúp thức ăn không dính vào mặt bàn
 • Không chứa BPA/Phthalate, an toàn cho bé
 • Khả năng chịu nhiệt: từ -20°C đến 120°C
 • Màu sắc tươi sáng, bắt mắt, đáng yêu: sư tử Marcus (Đỏ), heo con Pokey (Hồng), hươu cao cổ Lola (Vàng), voi con Ollie (Xanh lá), cá voi Willo (Tím) và hà mã Lucas (Xanh dương).

Giá tham khảo 148.000VNĐ, mua tại đây

Thìa ăn dặm của Marcus & Marcus 

Bát ăn dặm (bát có đế hít, chống đổ)

Bát ăn dặm không chỉ để đựng thức ăn mà nó con kiêm vai trò thu hút sự chú ý, hứng thú của trẻ trong mỗi bữa ăn. Chiếc bát ăn dặm phù hợp chắc chắn phải đáp ứng được cả yêu cầu về chất lượng cũng như thẩm mỹ. 

Chất liệu 

Trên thị trường hiện nay, các loại bát ăn dặm cho bé thường được sản xuất từ thủy tinh, sứ, nhựa… Trong số đó thì nhựa là chất liệu được ưa chuộng hơn cả. Lý do là bởi nó có tính tiện lợi, khó vỡ nếu vô tình bé làm rơi trong quá trình ăn uống. Tuy nhiên, các loại bát nhựa ăn dặm thường gặp phải tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan. Nếu mẹ mua phải bát ăn dặm chất liệu nhựa kém chất lượng thì sẽ gây hại cho sức khỏe của con. Thậm chí, các chất độc hại trong nhựa “đểu” có thể ngấm vào thức ăn khi đựng đồ nóng, biến dạng, hư hỏng khi mẹ tiệt trùng dụng cụ ăn dặm và cho bé sử dụng. 

Vậy nên, mẹ bỉm sữa có thể chọn mua bát làm từ chất liệu silicon của các thương hiệu an toàn, uy tín. Đặc biệt, nên chọn các loại bát silicon chất lượng cao dùng trong thực phẩm, không chứa BPA và Phthalate, giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh đường ruột cho trẻ. 

Kiểu dáng

Bên cạnh chất liệu và màu sắc thì kiểu dáng cũng là yếu tố quan trọng cho mẹ cần chú ý khi lựa chọn bát ăn dặm cho con. Bát ăn dặm có đa dạng các kiểu dáng, kích thước khác nhau. Tùy vào nhu cầu, sở thích và phương pháp ăn dặm như kiểu truyền thống, kiểu tự chỉ huy, kiểu Nhật,… mẹ có thể chọn những chiếc bát phù hợp. Thường được sử dụng nhiều là các loại bát có thiết kế lòng sâu, nhiều ngăn đựng thức ăn. 

Mẹ cũng nên chọn loại bát ăn dặm chống đổ với phần đế hít chặt vào mặt bàn. Ba mẹ kéo có thể kéo núm ở đế hít để lấy bát ra dễ dàng. Không còn những mệt mỏi khi dọn dẹp, vệ sinh sau khi bé ăn xong.  

Màu sắc

Nếu như chất liệu của bát giúp đảm bảo an toàn thì màu sắc sẽ kích thích bé hay ăn, chóng lớn và phát triển tốt hơn. Vì trẻ nhỏ trong giai đoạn này rất nhạy cảm với màu sắc nên thay vì chọn những chiếc bát ăn dặm cho bé theo kiểu đơn sắc, mẹ nên cân nhắc đến các loại bát có màu sắc bắt mắt, kiểu dáng ngộ nghĩnh để thu hút sự chú gì từ con. Cha mẹ cũng có thể mua thêm hai chiếc để thay đổi cho con.

Ngoài việc khiến bé thích thú khi ăn uống, chúng còn giúp cho bé kích thích phát triển thị giác, dễ dàng phân biệt và ghi nhớ hơn về màu sắc cũng như các vật dụng hàng ngày . Nhờ đó, thời gian ăn uống của trẻ sẽ trở thành những khoảnh khắc vui vẻ, giúp con dễ dàng hợp tác và ăn được nhiều hơn.

Gợi ý chọn bát ăn dặm cho con

Theo những tiêu chí trên thì loại bát ăn dặm chống đổ, có nắp nhựa và được làm từ silicon của Marcus & Marcus sẽ là sự lựa chọn phù hợp, giúp các con có những bữa ăn ngon nhờ có nhiều ưu điểm, công dụng: 

 • Chất liệu: Silicone. Không chứa BPA/Phthalate, an toàn cho sức khỏe của con
 • Khả năng chịu nhiệt tốt: Từ -20 độ C đến 220 độ C
 •  Đế hít chặt và có núm kéo ra dễ dàng. Bên cạnh đó còn có hai tay nắm tiện lợi cho bé cầm nắm
 • Sử dụng được với máy rửa bát, lò vi sóng, tủ đông, máy tiệt trùng hơi nước. 
 • Họa tiết ngộ nghĩnh, nhiều màu sắc, giúp con hứng thú hơn với việc ăn uống. Màu sắc bắt mắt theo chủ đề con vật đáng yêu trong gia đình Marcus & Marcus: sư tử Marcus (Đỏ), heo con Pokey (Hồng), hươu cao cổ Lola (Vàng), voi con Ollie (Xanh lá), cá voi Willo (Tím) và hà mã Lucas (Xanh dương).
 • Giá tham khảo 288.000 VNĐ, mua tại đây

Yếm ăn dặm

Yếm ăn dặm được xem như một vật dụng hỗ trợ không thể thiếu trong quá trình ăn dặm của bé yêu. Nó có chức năng hứng đồ ăn rơi, vung vãi, đảm bảo vệ sinh và giúp mẹ bớt vất vả hơn trong công cuộc dọn dẹp sau mỗi bữa ăn. 

Chất liệu 

Yếm ăn dặm cho bé hiện nay được làm từ đa dạng chất liệu: Vải, nhựa, nilon, silicon,… Mỗi loại chất liệu đều có ưu nhược điểm riêng mà mẹ cần lưu ý để chọn được loại loại yếm mang lại cho con cảm giác dễ chịu nhất.

Yếm nhựa là loại không thấm nước, vệ sinh đơn giản và có thể lau rửa dễ dàng. Tuy nhiên nó khá cứng và tạo cảm giác không thoải mái, gây xây xát cho làn da vốn mỏng manh và nhạy cảm của bé. Yếm ăn dặm chất liệu nhựa thường được dùng cho các bé từ 1 tuổi trở lên. 

Một loại chất liệu khác có thể kể tới là yếm ăn dặm chất liệu vải. Mềm mại và nhẹ nhàng, yếm ăn dặm từ chất liệu vải là lựa chọn khá ổn. Mẹ cũng có thể thay yếm cũng dễ dàng. Tuy nhiên sử dụng yếm vải thì khó tránh việc thức ăn vẫn bị thấm qua yếm và dính vào quần áo của bé. 

Yếm ăn dặm silicon là loại yếm tích hợp toàn bộ những ưu điểm của yếm vải và yếm nhựa, đồng thời khắc phục được những yếu điểm của hai loại yếm kể trên. Nó không thấm nước, dễ dàng làm sạch mà lại tạo được cảm giác thoải mái cho bé trong suốt quá trình ăn uống. 

Kiểu dáng và kích thước

Có nhiều kiểu dáng và kích thước yếm ăn dặm khác nhau. Tùy thuộc vào độ tuổi của bé mà bạn lựa chọn kích cỡ cho phù hợp. Không nên chọn những yếm có kích cỡ quá bé vì nó có thể làm thức ăn vương vãi và dính vào quần áo của bé. Ngược lại, với những loại yếm có kích thước quá lớn thì bé sẽ cảm thấy vướng víu và bé có thể giật yếm ra, khiến cả mẹ và bé vất vả hơn trong bữa ăn dặm. 

Các loại yếm ăn dặm tích hợp máng sẽ là lựa chọn hoàn hảo vì nó có thể thức ăn rơi vãi, rất tiện lợi và vệ sinh.

Màu sắc

Ngoài ra, mẹ cũng nên lựa chọn các loại yếm có màu sắc bắt mắt, họa tiết dễ thương để tạo hứng thú cho con trong suốt quá trình ăn dặm. Các họa tiết hình học, màu sắc tươi mới cũng giúp tăng khả năng nhận biết và quan sát của bé.

Gợi ý chọn yếm ăn dặm cho con

Không chỉ thìa, bát ăn dặm mà yếm ăn dặm cũng được nhiều bà mẹ lựa chọn kĩ càng. Một chiếc yếm có chất lượng tốt, chất liệu ăn toàn và kiểu dáng tiện lợi, thẩm mỹ sẽ khiến cho việc ăn dặm của con trở nên đơn giản và lí thú hơn. Các thương hiệu yếm ăn dặm uy tín hiện nay gồm có: Marcus & Marcus, Tommee Tippee, Upass, Hinata,… Trong số đó Yếm silicon ăn dặm cho bé Marcus & Marcus là sản phẩm nhận được sự tin tưởng của nhiều bà mẹ nhờ có: 

 • Chất liệu silicon mềm mại êm ái cho làn da của bé
 •  Cổ dán tiện lợi, điều chỉnh dễ dàng
 • Yếm rộng, che phủ ngực và vai
 • Máng hứng rộng đựng thức ăn rơi vãi
 • Máng hứng có thể cuộn lại thành túi đựng thìa nĩa
 •  Không chứa BPA/Phthalate, an toàn cho bé
 • Khả năng chịu nhiệt: từ -20°C đến 120°C
 • Đa dạng màu sắc:  Màu vàng: Hươu cao cổ Lola; Màu hồng: Heo Pokey;  Màu đỏ: Sư tử Marcus; Màu tím: Cá voi Willo; Màu xanh lá: Voi Ollie; Màu xanh dương: Hà Mã Lucas
 • Giá tham khảo: 288.000 VNĐ. Mua tại đây

Yếm ăn dặm Silicon Marcus & Marcus

Ly tập uống 

Do hệ hô hấp của trẻ nhỏ còn rất yếu và bé cũng chưa có khả năng hấp thu chủ động với các loại chất lỏng bằng miệng nên nếu không cho con tập uống đúng cách thì con dễ gặp phải tình trạng bị ho, sặc nước, gây ra sự khó chịu, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy, ly tập uống nước đã được ra đời, giúp bé làm quen với việc uống nước bằng cốc như người lớn và thúc đẩy cho quá trình ăn dặm cũng như hình thành thói quen uống nước về sau. 

Chất liệu

Đây là tiêu chí mà mẹ cần quan tâm hàng đầu khi chọn mua ly tập uống nước cho bé. Trên thị trường có các loại bình tập uống chất liệu nhựa PP, PPSU hoặc silicon. Mẹ nên chọn các loại ly tập uống không chứa chất độc BPA gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Ngoài ra mẹ cần chú trọng đến độ chịu nhiệt của chất liệu để tránh biến dạng, hư hỏng khi đựng nước nóng, tiệt trùng bằng nước nóng, hơi nước,…

Đối với bình uống nước bằng thủy tinh thì thường đảm bảo an toàn hơn, dễ vệ sinh hơn nhưng lại nặng nề, dễ vỡ. Vậy nên, mẹ chỉ nên chọn ly tập uống chất liệu này khi có điều kiện thời gian giám sát bé trong quá trình uống nước hoặc bé đã ở độ tuổi ít nhất từ 1 – 2 tuổi trở lên.

Trong khi đó, chất liệu silicon cao cấp, vừa mềm mại dễ chịu vừa không chứa chất hại BPA / Phthalate, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của con. Chất liệu silicon còn có thể dùng được cho lò vi sóng, máy rửa bát, giúp công việc vệ sinh đồ dùng ăn uống của con trở nên thuận tiện hơn nhiều.

Kiểu dáng 

Ly tập uống có thiết kế  tay cầm 2 bên để bé dễ dàng cầm nắm, tập thói quen tự lập. Đồng thời không bị rơi vỡ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé. Tuy nhiên, khi bé lớn hơn thì mẹ có thể chọn các loại ly tập uống chống trơn trượt, ít chi tiết, bộ phận, miệng cốc rộng để bé có thể tự vệ sinh sạch sẽ ly sau mỗi lần sử dụng. 

Màu sắc

Cùng với các yếu tố khác thì màu sắc cũng là một yếu tố quan trọng để thu hút sự chú ý và niềm hào hứng của bé khi uống nước. Các loại ly uống nước có màu sắc đa dạng vừa giúp bé uống được nhiều nước hơn vừa hỗ trợ khả năng quan sát của bé. 

Gợi ý chọn ly tập uống cho bé

Ly tập uống nước silicon Marcus & Marcus có lẽ là một trong những loại ly tập uống đáng để mẹ lựa chọn nhất. Ly được thiết kế với bề mặt chống trơn trượt để bé dễ dàng học cách cầm nắm cốc. Mẹ không cần lo lắng những vấn đề như con làm rơi, vỡ hay tuột ly vì ly được làm từ chất liệu silicon cao cấp, an toàn cho bé. 

Bộ ly tập uống Marcus & Marcus có tới 6 màu cho mẹ lựa chọn: sư tử Marcus (Đỏ), heo con Pokey (Hồng), hươu cao cổ Lola (Vàng), voi con Ollie (Xanh lá), cá voi Willo (Tím) và hà mã Lucas (Xanh dương). Mua hàng tại đây

Giá tham khảo: 158.000 VNĐ 

5. Mua đồ ăn dặm cho con ở đâu uy tín, chất lượng?

Đồ dùng ăn dặm là những thứ thực sự cần thiết và đồng hành cùng con trong suốt một khoảng thời gian dài. Nó có ảnh hưởng tới sức khỏe và góp phần hình thành thói quen ăn uống về sau của con nên mẹ cần phải chọn lựa kĩ càng. Hiện nay, có nhiều loại đồ dùng ăn dặm chất lượng cao, thiết kế đẹp đã ra đời và đáp ứng được hầu hết nhu cầu của các em bé trong độ tuổi ăn dặm. Tuy nhiên, đi cùng với đó là vấn nạn hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường khiến ba mẹ bối rối khi lựa chọn dụng cụ ăn dặm cho con. Vậy mẹ cần phải biết và chọn được địa chỉ uy tín khi chọn mua đồ dùng ăn dặm để tránh “tiền mất tật mang”. 

Mẹ có thể tham khảo các sản phẩm dụng cụ ăn dặm cho con tại các hệ thống showroom Mẹ và Bé như Kidskids, Mothercare, Concung, Bibomart,…

Cuộc sống hiện đại bận rộn, nhiều chị em vừa là mẹ bỉm sữa vừa là dân văn phòng hoặc ở các tỉnh lẻ, không có nhiều điều kiện để mua sắm trực tiếp tại các siêu thị mẹ và bé. Trong trường hợp này, các mẹ có thể đặt hàng qua mạng, trên các trang thương mại điện tử… để tiết kiệm thời gian hiệu quả. 

Tương tự như cách mua hàng truyền thống, trước khi quyết định mua mẹ nên chọn những trang thương mại điện tử, những gian hàng uy tín. Mẹ cũng đừng quên lưu ý các phương thức giao hàng, phí ship, chính sách đổi trả, bảo đảm thông qua Shopee, Lazada, Kidskids.vn

6. Kết luận 

Ăn dặm được nhiều mẹ coi là “mốc trưởng thành” đầu tiên của con. Khi con ăn dặm, không chỉ cơ thể mà các giác quan của con cũng sẽ được làm quen với công việc mới, cơ chế hấp thu hoàn toàn mới: Tập ăn thức ăn như người lớn!

Và để hành trình ăn dặm của mẹ và con thật suôn sẻ và tràn đầy hạnh phúc, mẹ nên tìm hiểu và lưu ý kỹ về một vài loại dụng cụ ăn dặm. Hy vọng mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích, chuẩn bị kỹ lưỡng tinh thần, kiên trì đồng hành cùng con, để ăn dặm không còn là cuộc chiến. 

- Advertisment -

Bài viết phổ biến nhất